วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ฟิลเตอร์ (Filter) คืออะไร

ฟิลเตอร์ คือ เอฟเฟ็กต์แบบต่างๆ ที่โปรแกรมมีมาให้เพื่อใช้ตกแต่งใส่ลูกเล่นเข้าไปในภาพด้วยเทคนิคพิเศษของฟิลเตอร์แต่ละชนิด ถือว่าเป็นการตกแต่งภาพอีกแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากๆ
ชนิดของฟิลเตอร์ใน Photoshop แบ่งออกเป็น 2 ชนิด

1. ฟิลเตอร์ที่แถมมากับโปรแกรม จะติดมาพร้อมกับโปรแกรมตั้งแต่เริ่มติดตั้ง เราสามารถเลือกใช้ฟิลเตอร์ให้เหมาะสมจากภาพ ธรรมดาที่มีอยู่ อาจจะกลายเป็นภาพที่มีเทคนิคสวยงามแบบมืออาชีพได้

2. Plug-ins คือ ฟิลเตอร์จากค่ายอื่นๆ ที่มีเทคนิคและลูกเล่นในการตกแต่งภาพมากกว่าที่โปรแกรมแถมมาให้ Filter กลุ่มต่างๆ ใน Photoshop

- กลุ่ม Artistic : ใช้เปลี่ยนรูปภาพธรรมดาให้ดูเหมือนภาพที่วาดด้วยสีชนิดต่างๆ เช่น สีน้ำ, สีน้ำมัน, สีโปเตอร์ หรือวาดโดยใช้อุปกรณ์ในการลงสีแบบต่างๆ เช่น ดินสอสี, ฟองน้ำ , ชิ้นกระดาษสี เป็นต้น
- กลุ่ม Blur : ใช้ปรับภาพให้เบลอ หรือมีความคมชัดน้อยกว่าเดิม โดยมีรูปแบบเบลอให้เลือกหลากหลาย เช่น แบบวงกลม, แบบ เคลื่อนไหว และแบบเบลอเนื่องจากโฟกัสไม่ชัด
- กลุ่ม Brush Strokes : ใช้เปลี่ยนรูปภาพธรรมดาให้ดูเหมือนภาพที่วาดด้วยฝีแปรงลักษณะต่างๆ
- กลุ่ม Distort : เป็นกลุ่มที่ใช้สำหรับดัดแปลงรูปทรงของภาพ เช่น ทำให้ภาพนูนขึ้น หรือบิดภาพให้พลิ้วไป ให้มีลักษณะต่างๆ กันไป
- กลุ่ม Noise : ใช้เพิ่มเม็ดสีลงในภาพ หรือปรับสีของพิกเซลใกล้เคียงให้กลมกลืนกัน เพื่อกำจัดเม็ดสีส่วนเกินหรือรอยเปื้อน ออกจากภาพ
- กลุ่ม Pixelate : ใช้รวมพิกเซลที่ค่าสีใกล้เคียงกันเข้าเป็นช่องเซลเล็กๆ ในรูปแบบต่างๆ
- กลุ่ม Render : ประกอบด้วยฟิลเตอร์สำหรับสร้างรูปทรง 3 มิติ, ลวดลาย ก้อนเมฆ , ประกายแสงจากเลนส์ และแสงสป็อตไลท์ที่ส่องลงบนภาพ
- กลุ่ม Sharpen : เป็นฟิลเตอร์ที่ช่วยตกแต่งปรับความคมชัดของภาพ
- กลุ่ม Sketch : ใช้สร้างพื้นผิวที่ดูมีมิติขึ้นจากวัตถุและเส้นสายในภาพ หรือเปลี่ยนภาพให้ดูเหมือนภาพที่ร่างด้วยดินสอหรือปากกา
-กลุ่ม Stylize : ประกอบไปด้วยฟิลเตอร์หลายรูปแบบ เช่น การทำภาพนูนต่ำ (Emboss) การแตกภาพเป็นก้อน 4 เหลี่ยม แบบ 2 หรือ 3 มิติ (Tiles และ Extrude) การหาเส้นขอบของวัตถุในภาพ เป็นต้น
- กลุ่ม Texture : ใส่พื้นผิวที่มีลักษณะแปลกๆ ให้รูปภาพ เช่น เปลี่ยนภาพให้มีลายแบบกระเบื้องโมเสก
- กลุ่ม Video : ใช้สร้างเอฟเฟ็คต์เลียนแบบผลบางอย่างของสัญญาณโทรทัศน์หรือวิดีโอ
- กลุ่ม Other : เป็นฟิลเตอร์เฉพาะทางต่างๆ เช่น ปรับความเบลอม , ปรับ Contrast หรือจะปรับตำแหน่งรูปภาพด้วย Offset ก็ยังได้
- Digmarc : เป็นฟิลเตอร์สำหรับสร้างลายเซ็นดิจิตอลเพื่อประกาศความเป็นเจ้าของรูปภาพ

ไม่มีความคิดเห็น: